Lập trình

Zend Framework là gì? Tại sao lại là Zend Framework 2?

Hiện nay, rất nhiều người quản lý website phân vân không biết Zend Framework là gì? Thực tế, đây là một bộ thư viện các lớp được xây dựng dựa trên nền tảng ngôn ngữ PHP theo hướng OPP. Phần mềm này được sử dụng trong các hệ thống web lớn và là một trong những thư viện PHP hoàn chỉnh nhất hiện nay. Vậy Zend Framework có đặc điểm gì? Tại sao lại là Zend Framework 2? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Zend Framework là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Zend Framework là một PHP Framework được lập trình trên PHP dựa theo mô hình MVC. Qua đó, giúp bạn tách biệt các phần xử lý riêng biệt cho website của mình. Đồng thời, còn giúp code của web sáng hơn, dễ quản lý, chỉnh sửa và nâng cấp.

Hiện nay, Zend Framework đang sử dụng PHP 5, được viết theo hướng đối tượng. Đây là một phần mềm nguồn mở có sự hỗ trợ cộng đồng. Từ đó, cung cấp cho người dùng 1 loạt các loạt các ứng dụng API của các nhà cung cấp hàng đầu như: Google, Yahoo, Flick…

Zend Framework là gì?
Zend Framework là gì?

Vậy mô hình MVC của Zend Framework là gì?

Mô hình MVC là viết tắt của từng bộ phận cầu thành cụ thể như:

Model

Đây là khối giao tiếp với database, người dùng sẽ viết các query cũng như các xử lý logic ở đây.

View

Là khối trình bày hay đơn giản là 1 nơi chứa 1 loạt các file Html của bạn để hiển thị cho người xem.

Controller

Đây là khối điều khiển mà bạn sẽ trực tiếp viết các xử lý lấy các request từ url và form để thao tác trực tiếp với Model. Sau đó, bạn sẽ dùng View để hiển thị ra.

Hiện nay, Zend Framework có nhiều dạng khác nhau như; Zend Framework 1, Zend Framework 2… Tuy nhiên, thay vì Zend Framework 1 thì hiện nay người ta đang hướng tới lựa chọn Zend Framework 2.

Tại sao lại là Zend Framework 2?

Như đã nói ở trên, Zend Framework hiện có nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, Zend Framework 2 đang là phiên bản được hướng tới nhiều nhất. Vì sao lại như vậy, cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về Zend Framework 2

Zend Framework 2 được phát triển từ Zend Framework 1. Đây là một PHP Framework mã nguồn mở được xây dựng và phát triển bởi các chuyên gia PHP hàng đầu. Zend Framework 2 được viết theo chuẩn của MVC và 100% đối tượng toàn diện. Trong đó, Zend Framework 2 sử dụng nhiều tính năng mới như: Namespace, late static binding, lambda và closure trên nền PHP 5.3+.

Giới thiệu về Zend Framework 2
Giới thiệu về Zend Framework 2

Với thư viện hỗ trợ đồ sộ và đầy đủ này, các Developer có thể dễ dàng sử dụng các Module có sẵn. Từ đó, giúp người dùng nhanh chóng xây dựng một hệ thống website chỉ trong thời gian ngắn. Theo đó, phiên bản 2 này được phân phối chính thức vào ngày 6/8/2010. Phiên bản mới nhất hiện nay đang là Zend Framework 2.3.3.

Bên cạnh đó, vì được phát triển từ Zend Framework 1 nên phiên bản 2 khá giống phiên bản 1 về những lớp xử lý thư viện. Với những người dùng đã từng học qua ZF1 có từng dễ dàng gặp các lớp ZF2 tương tự. Tuy nhiên, về cấu trúc thì chúng hoàn toàn khác nhau. Bởi Zend Framework 2 cung cấp một cấu trúc xử lý hoàn toàn mới. Trong đó, có thể kể đến các thành phần khác biệt của cấu trúc này như: Event manager, module manager, service manager… Nhờ vậy, đây là phiên bản thành công với 15 tỷ lượt tải.

Ưu điểm nổi bật của Zend Framework 2

Mặc dù Zend Framework 1 là một nền tảng tương đối hoàn chỉnh. Nhưng chúng lại khá cồng kềnh so với ZF2. Cụ thể, có thể kể đến những ưu điểm nổi bật của ZF2 như:

Xây dựng – Phát triển dự án nhanh chóng và hiệu quả

Nhờ việc cung cấp khung dự án mẫu ZendSkeletonApplication-master nên Zend Framework 2 giúp xây dựng và phát triển dự án một cách nhanh chóng, hiệu quả. Các dự án mẫu này sẽ được lưu trữ trên Github nên dễ dàng phân phối và cài đặt.

Zend Framework 2 giúp quản lý và gỡ bỏ các thư viện cần thiết

Bằng việc sử dụng Pyrus và Composer, ZF2 giúp cài đặt và cập nhật các gói thư viện phụ thuộc. Qua đó, người dùng có thể quản lý và gỡ bỏ các thư viện cần thiết dễ dàng.

Khả năng mở rộng hệ thống và tích hợp Module

Trong ZF2, hệ thống Load mặc định theo tiêu chuẩn PSR-0 và phiên bản mới nhất còn được tích hợp cả chuẩn PSR-4. Do đó, giúp lập trình viên mở rộng hệ thống và tích hợp Module một cách dễ dàng.

Quản lý và cấu hình toàn bộ tiến trình

Zend Framework 2 nổi bật với khả năng quản lý và cấu hình toàn bộ tiến trình, dịch vụ chạy trên hệ thống. Đồng thời, còn quản lý các tài nguyên khác thông qua ServiceManager.

Tại sao lại là Zend Framework 2?
Tại sao lại là Zend Framework 2?

Khả năng thay đổi quá trình Load mặc định

Được nâng cấp thêm phần mềm mới đó là Event, chúng được chia thành các Event chính gồm: Module Event, ViewEvent và MvcEvent và được quản lý bởi EventManager. Khi hệ thống load tới các mốc của event này thì EventManager sẽ gọi các listener thực thi theo chế độ ưu tiên được chỉ định. Những listener được gắn tương ứng với mốc event đó. Nhờ vậy, Zend Framework 2 có thể thay đổi quá trình load mặc định dễ dàng.

Tiếp cận mô hình MVC hướng tới đối tượng chuẩn nhất

Nhờ những tính năng nổi trội của mình, ZF2 giúp các lập trình viên tiếp cận một mô hình MVC hướng tới đối tượng chuẩn nhất. Chính vì vậy, các lập trình viên sẽ dễ dàng làm quen với các lập trình mới này.

Xây dựng dự án riêng nhanh chóng, hiệu quả

Ở ZF2, hệ thống Module được xây dựng đầy đủ và xử lý nhiều bài toán một cách tối ưu. Do đó, các lập trình viên thông qua đó có thể xây dựng hiệu quả và nhanh chóng một dự án riêng.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã biết Zend Framework là gì? Tại sao lại là Zend Framework 2? Từ đó, lựa chọn cho mình thư viện PHP tối ưu nhất hiện nay cho website của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Thu Huyền

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button