Lập trình

Visual Studio Code là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Visual Studio Code ngay hôm nay?

Nếu đang tìm kiếm một trình biên tập mã đa tính năng , nhiều ưu điểm thì Visual Studio Code sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Trình biên tập mã này được người dùng đánh giá rất cao không chỉ vì nó hoàn toàn miễn phí mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. Bài viết này, hãy cùng hocmomo.vn tìm hiểu Visual Studio Code là gì cũng như những lý do nên dùng trình soạn thảo code này ngay hôm nay.

Tìm hiểu Visual Studio Code là gì?

Visual Studio Code là gì? Về cơ bản, có thể hiểu đây là một trình biên tập mã phổ biến do Microsoft phát triển dành cho hệ điều hành Windows, Linux cũng như MacOS. Visual Studio Code hỗ trợ nhiều chức năng như Debug, Git, Syntax Highlighting, cải tiến mã nguồn,…

Bên cạnh đó, trình biên tập mã này cũng cho phép người dùng có thể tùy chỉnh. Đây là lý do bạn có thể đổi theme, phím tắt hoặc nhiều tùy chọn hữu ích khác. Visual Studio Code là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, gói tải xuống chính của trình biên tập mã này là có giấy phép.

Visual Studio Code là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Visual Studio Code ngay hôm nay? 1
Hiểu rõ Visual Studio Code là gì?

Visual Studio Code dựa trên nền tảng Electron. Mục đích chính là khai thác những ứng dụng Node.js từ PC, laptop có nhân có bố trí Blink. Dù sử dụng nền tảng này nhưng Visual Studio Code lại dựa trên trình biên tập của Visual Studio Online.

Lý do bạn nên dùng Visual Studio Code ngay hôm nay

Theo nhiều cuộc khảo sát, Visual Studio Code chính là một trong những trình biên tập mã được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dù ra đời sau rất nhiều cái tên đình đám khác nhưng Visual Studio Code lại nhanh chóng trở nên phổ biến. Visual Studio Code là gì? Tại sao nó lại được đánh giá cao tới như vậy? Có thể kể lý giải điều này với những ưu điểm tuyệt vời của phần mềm này như sau:

Là một trình soạn thảo Cross-Platform

Như đã chia sẻ, phần mềm này là một trình biên tập mã hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi mình dùng Window, Linux hay MacOS.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình

Thêm một điểm cộng nữa cho Visual Studio Code đó là phần mềm này hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ lập trình. Có thể kể tới một số ngôn ngữ lập trình sau:

 • Python
 • JavaScript
 • HTML
 • CSS
 • TypeScript
 • C ++
 • PHP
 • Go
 • SQL
 • Ruby
 • Objective-C
 • ….

Ngoài ra, trang web của trình biên tập mã này có rất nhiều tài liệu dành riêng cho các ngôn ngữ lập trình.

Cho phép người dùng thay đổi ngôn ngữ cho tệp

Không chỉ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, Visual Studio Code còn cho phép người dùng đổi ngôn ngữ đối với các tệp lựa chọn. Hơn nữa, các đổi ngôn ngữ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần click vào ngôn ngữ hiện tại của tệp tại thanh trạng thái. Sau đó tiến hành thay đổi ở mục tùy chọn chế độ ngôn ngữ.

Visual Studio Code là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Visual Studio Code ngay hôm nay? 2
Có nhiều lý do bạn nên dùng Visual Studio Code

Tích hợp tính năng Debug

Visual Studio Code là gì? Trình soạn thảo Cross-Platform này nổi tiếng với những tính năng tiện ích. Trong đó có Debug. Đây là tính năng được tích hợp sẵn trong trình biên tập mã này. Tính năng Debug của Visual Studio Code giúp tăng tốc mọi chỉnh sửa vòng lặp cũng như biên dịch. Tuy nhiên, theo mặc định thì Debug chỉ đi kèm với NodeJS. Tính năng này sẽ gỡ lỗi mọi thứ nếu được dịch sang ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Một ưu điểm nữa là người dùng vẫn có thể dùng tiện ích mở rộng để Debug với các ngôn ngữ lập trình khác nếu muốn.

Tích hợp sẵn Git

Điểm nổi bật của Visual Studio Code so với nhiều trình soạn thảo khác chính là cung cấp tính năng Git hoàn chỉnh. Với tính năng này, người dùng sẽ thấy sự thay đổi rõ ràng mà không cần rời màn hình làm việc của VCS. Biểu tượng Git được bố trí bên trái. Bạn hoàn toàn có thể khởi tạo và dùng nhiều lệnh như Push, Pull,… Bên cạnh đó, trình soạn thảo này cũng hoạt động với nhiều kho lưu trữ Git.

Tính năng IntelliSense tiện ích

Muốn lập trình thông minh thì không thể bỏ qua IntelliSense. Tính năng này của Visual Studio Code còn hỗ trợ nội dung, gợi ý code cũng như thông tin tham số. Trình biên tập mã này cung cấp tính năng Intellisense cho đa dạng ngôn ngữ lập trình. Cụ thể là JavaScript, Less, HTML, CSS,… Với những ngôn ngữ khác, các lập trình viên có thể dùng tính năng này bằng cách thêm tiện ích mở rộng.

Quản lý Code trong Visual Studio Code

Ngoài những ưu điểm trên, trình soạn thảo này còn cung cấp nhiều tính năng quản lý code. Nổi bật là Go to Definition, Find All References and Rename Symbol,… Rất đơn giản, để nhìn thấy tính năng này trong Visual Studio Code thì bạn chỉ chỉ cần click chuột phải vào màn hình code.

Visual Studio Code là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Visual Studio Code ngay hôm nay? 3
Tích hợp nhiều tính năng hữu ích

Khả năng tùy biến của Visual Studio Code rất cao

Một trong những lý do mà các lập trình viên nên tìm hiểu Visual Studio Code là gì cũng như cách sử dụng VS Code là bởi trình biên tập mã này sở hữu khả năng tùy biến cực cao. Sở dĩ trình biên tập mã này đem lại khả năng tùy biến cao là nhờ vào nhiều tiện ích mở rộng cũng như tùy chọn cài đặt. Với Visual Studio Code, bạn có thể thay đổi phím, tắt, đổi theme, tạo snippet,…. Và nhiều tùy chọn tiện ích hơn nữa.

Với những thông tin mà hocmmo.vn chia sẻ trên đây, hy vọng độc giả hiểu được Visual Studio Code là gì cũng như các ưu điểm nổi bật của trình biên tập này. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin hữu ích khác.

Rate this post

Thu Huyền

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button