Lập trình

Single Page Application là gì? Tại sao nó lại trở thành xu hướng?

Khi nhắc đến website có một thuật ngữ đang trở nên ngày càng nổi tiếng đó chính là Single Page Application. Dù thuật ngữ này đã có từ khá lâu nhưng cho đến hiện tại nó vẫn đem đến nhiều trải nghiệm vô cùng mới mẻ. Single Page Application là gì? Tại sao nó lại trở thành xu hướng? Bài viết dưới đây Hoc MMO sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Single Page Application là gì?

Single Page Application là một ứng dụng khá phổ biến của website. Ứng dụng này sử dụng HTML5 và AJAX giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Theo đó khi bạn truy cập một website bất kỳ, Single Page Application sẽ tải theo HTML đơn trước sau đó tùy vào nhu cầu của người dùng để tải HTML khác.

Single Page Application là một ứng dụng khá hữu ích
Single Page Application là một ứng dụng khá hữu ích

Khi duyệt một trang web nào đó, các loại tài nguyên như file CSS, master layout, cấu trúc web page hay Javascript đều sẽ được load. Trong các lần sau, khi chuyển trang, Ajax request sẽ được gửi để lấy các dữ liệu cần thiết. Dữ liệu này thường là phần nội dung. Thông qua đó, thời gian load toàn bộ trang web sẽ giảm đi, băng thông tiết kiệm và rút ngắn thời gian chờ đợi. Đối với những website truyền thống, toàn bộ trang web phải load lại sau mỗi lần chuyển trang.

Single Page Application tại sao lại trở thành xu hướng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Single Page Application trở thành một xu hướng nổi bật trong thời gian tới. Bởi nó mang nhiều đặc tính nổi trội hơn hẳn so với một trang web truyền thống. Cụ thể:

Hỗ trợ target dễ dàng hơn

Mọi thông tin về gười dùng sẽ được đặt trên cùng một trang đối với Single page. Đây là một phương án hiệu quả trong SEO bởi nó sẽ hướng đến một bộ từ khóa cụ thể. Một điểm đặc biệt là người biên tập phải tối ưu nội dung làm sao cho hấp dẫn ngay từ những dòng đầu tiên.

Với Single Page Application sẽ dàn trải nội dung trên cùng một trang. Người đọc cuộn toàn bộ trang mới có thể tìm thấy được những vấn đề họ cần. Nếu như phần đầu không giá trị thì chắc chắn chẳng ai muốn tiếp tục theo dõi bài viết. Hãy suy tính trước khi đưa thông tin sao cho phù hợp để làm cầu nối triển khai những ý định tiếp theo.

Độ tin cậy của Single Page Application

Nếu có một ứng dụng nào đó được coi trọng đặc biệt bởi độ tin cậy thì đó chính là Single Page Application. Trong đó đường link sẽ nắm vai trò quyết định xem website của bạn đang ở thứ hạng bao nhiêu. Mọi link trỏ tới đều sẽ di chuyển đến trang chủ của bạn. Chính vì thế, Single Page Application mang tính tin cậy cao và rất đáng để sử dụng.

Single Page Application được xem trọng bởi độ tin cậy cao
Single Page Application được xem trọng bởi độ tin cậy cao

Thích hợp cho các dòng điện thoại

Single Page Application sẽ mang đến trải nghiệm mobile tốt hơn cho người dùng. Qua đó, người dùng có thể dễ dàng thao tác và di chuyển trên site hệ thống. Với Single Page Application, điện thoại của bạn sẽ load nhanh hơn rất nhiều. Đối với những người thiếu kiên nhẫn, chỉ cần website đó load chậm họ sẵn sàng tắt luôn và không thèm quan tâm nữa. Như vậy là bạn đã gián tiếp để mất đi một lượng truy cập tương đối cho website rồi đó.

Như vậy với những lý do này, Single Page Application trở thành xu hướng đang rất được quan tâm hiện nay. Nó không chỉ mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng mà còn mang tính tin cậy cao.

Nhược điểm của Single Page Application

Dù đem đến nhiều ưu điểm nổi trội nhưng khi dùng Single Page Application vẫn sẽ có những hạn chế nhất định. Ví dụ như khó sử dụng các kỹ thuật SEO nâng cao và độ chi tiết cũng không được như ý muốn. Cụ thể:

  • Một ví dụ điển hình cho điểm trừ của Single Page Application đó là khi truy cập Facabook, trên New Feeds sẽ giới hạn nội dung hiển thị và không hỗ trợ tạo format bài viết dài. Những công cụ như bullet, heading… đều không có. Nếu có ý định sử dụng content để lấp đầy Multiple pages với Single page sẽ rất khó. Bạn chỉ có thể chia nhỏ các mục trong bài viết. Đối với những site có nhiều trang, mỗi mục này sẽ tương đương một trang riêng.
  • Đối với Single Page Application, các kỹ thuật SEO nâng cao sẽ rất khó để có thể sử dụng được. Nhất là việc phân các website thành nhiều chuyên mục (Category) khác nhau. Bên cạnh đó chức năng Sub-Category cũng sẽ rất khó để có thể sử dụng. Với Single Page Application, kỹ thuật siloing là một điều rất khó để thực hiện và tối ưu. Đây chính là điểm yếu mà Single Page Application chưa thể khắc phục được.
Single Page Application vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục
Single Page Application vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục

Như vậy, bên cạnh những ưu điểm khiến Single Page Application trở thành một xu hướng mới mẻ và tiện lợi thì cũng có những nhược điểm mà ứng dụng này chưa thể khắc phục được.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn lý giải khái niệm Single Page Application là gì và giải đáp những ưu nhược điểm của ứng dụng này. Tuy là một ứng dụng tiềm năng nhưng vẫn có những vấn đề mà ứng dụng chưa thể tối ưu được. Hy vọng rằng trong tương lai, Single Page Application sẽ ngày càng được hoàn thiện và đổi mới nhiều hơn nữa để phù hợp hơn với người dùng.

Rate this post

Nam Hà

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người
Back to top button