Wordpress

Recaptcha là gì? Hướng dẫn cài CAPTCHA cho wordpress?

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ việc đánh cắp thông tin diễn ra thường xuyên như cơm bữa. Vì vậy bảo mật thông tin trên website là điều vô cùng cần thiết. Từ đó sinh ra Captcha, Recaptcha và thậm chí là NoCaptcha để phân biệt giữa người thật và robot, nhằm hạn chế các xâm nhập bất hợp pháp vào website. Vậy Recaptcha là gì và cách cài captcha trên wordpress như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Captcha là gì và những đặc điểm của Captcha

Để hiểu được Recaptcha trước tiên chúng ta cần phải biết Captcha là gì và những đặc điểm của nó. Captcha có trước, Recaptcha có sau. Recaptcha là một sự cải tiến, sáng tạo Captcha để cho ra đời một loại mã mới có tính bảo mật cao hơn.

Recaptcha là gì? Hướng dẫn cài CAPTCHA cho wordpress? 1
Bạn có biết captcha là gì không?

Tìm hiểu Captcha là gì

Captcha về bản chất là một hình ảnh mà trong đó có chứa đoạn mã ký tự được cố tình làm méo mó, khó nhìn để phân biệt giữa người thật và robot/ máy tính. Captcha là từ viết tắt của “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart”, được trường đại học Carnegie Mellon phát triển và cung cấp.

Để phân biệt giữa người thật và robot, các website sẽ yêu cầu người dùng nhập đoạn mã Captcha rất khó nhìn. Thông thường chỉ có mắt người mới nhận biết được, các loại trí tuệ nhân tạo rất khó nhận biết. Điều này giúp ngăn chặn việc xâm nhập bất hợp pháp vào website nhằm lấy cắp thông tin bằng cách lập trình sẵn cho robot/ máy tính hoạt động.

Đặc điểm nhận dạng Captcha

Captcha có các đặc điểm rất dễ nhận biết như sau:

Các ký tự được làm một cách méo mó, uốn lượn và không rõ ràng

Rất khó nhìn. Thường chỉ có mắt con người mới có thể nhận biết chính xác được các ký tự đó là gì.

Sau khi nhập mã Captcha thường hay có yêu cầu “Nhấn vào đây nếu bạn không phải là robot”. Đây cũng là một hộp kiểm dạng dùng để phân biệt giữa người thật và robot, tuy nhiên nó không phải là Captcha.

Recaptcha là gì? Tính bảo mật của Recaptcha như thế nào?

Như chúng ta đã biết, Captcha với những ký tự uốn éo, méo mó rất khó nhìn đã giúp bảo mật cho website khá ổn. Tuy nhiên sức mạnh của nó vẫn chưa phải là hoàn hảo. Các hacker hay spammer cao tay vẫn có thể qua mặt được Captcha truyền thống. Vì thế người ta đã nghiên cứu và cho ra đời một loại captcha mới với tên gọi là Recaptcha.

Recaptcha là gì? Hướng dẫn cài CAPTCHA cho wordpress? 2
Recaptcha có tính bảo mật cao hơn

Recaptcha về bản chất cũng là một Captcha nhưng được cải tiến hơn, có tính bảo mật cao hơn. Recaptcha là sự kết hợp hoàn hảo giữa captcha truyền thống và công nghệ scan. Trong khi Captcha truyền thống yêu cầu người dùng xác thực các ký tự ngẫu nhiên thì Recaptcha lại yêu cầu xác thực những chữ và số có trong các bức ảnh đã được làm nhòe, chỉ mắt người mới có thể nhận biết được. Như vậy tính bảo mật của Recaptcha đã tốt hơn Captcha rất nhiều.

Lý do các website nên sử dụng Captcha

Việc các hacker thường xuyên tìm cách xâm nhập vào website để đánh cắp thông tin không còn là điều xa lạ nữa. Vì thế các website cần phải có các biện pháp mạnh để tăng cường khả năng bảo mật, chống lại những xâm nhập bất hợp pháp ấy. Và captcha là một giải pháp tương đối ổn. Captcha mang đến những lợi ích sau:

Chống spam: Spam là thủ đoạn tấn công khá đơn giản nhưng lại rất phổ biến. Việc spam bình luận, đăng ký nhiều tài khoản một lúc, mua hàng ảo với số lượng lớn,… là điều mà nhiều website gặp phải. Captcha giúp hạn chế, làm các hacker khó khăn hơn trong việc thực hiện các ý đồ xấu, bởi captcha bắt buộc phải là người thật mới làm được. Và như vậy chúng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thực hiện.

Bảo vệ dữ liệu và các thông tin quan trọng cho website: Captcha về bản chất là một hình thức bảo vệ các cổng dữ liệu quan trọng cho website.

Phản ánh chính xác các tương tác thật sự với website: Việc ngăn chặn spam sẽ giúp phản ánh đúng các tương tác thật sự từ người dùng đến website.

Hướng dẫn cài Captcha cho wordpress

Để cài Captcha cho wordpress bạn cần thực hiện các bước như sau:

B1: Cài đặt, kích hoạt Plugin WordPress CAPTCHA sau đó chọn 1 Plugin CAPTCHA

B2: Tạo Google reCAPTCHA của mình, truy cập vào đó và điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu -> Chọn Submit bạn sẽ nhận được Site Key và Secret Key -> Nhập cả 2 key trên vào phần cài đặt plugin Captcha -> Lưu các thay đổi lại

Recaptcha là gì? Hướng dẫn cài CAPTCHA cho wordpress? 3
Sử dụng plugin để cài captcha trong wordpress

B3: Đưa Captcha vào các trang quan trọng

Vào phần cài đặt chung của Google CAPTCHA và Advanced No Captcha, chọn nơi bạn muốn đặt. Đặc biệt chú ý cho Recaptcha vào trang đăng nhập bởi đó là mục tiêu chính của mọi cuộc tấn công bất hợp pháp.

Để thêm vào trang đăng nhập bạn cần điều hướng đến Google Captcha > Settings > General > Enable reCAPTCHA for trong WordPress và chọn Login Form trong WordPress Default. Sau đó chọn biểu mẫu Đăng nhập plugin Google Captcha là xong.

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, các tin tặc hoành hành rất ác liệt. Việc bảo vệ website khỏi những hacker hay spammer là điều cần thiết. Và Recaptcha ra đời như một giải pháp cứu nguy cho các website. Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về Recaptcha là gì và cách cài đặt Captcha cho wordpress – một loại mã nguồn mở rất phổ biến. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Rate this post

Thu Huyền

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button