Kiến thức khác

Mindmap là gì? Hướng dẫn vẽ sơ đồ Mindmap hiệu quả

Trước khi làm bất cứ một việc gì, để đạt hiệu quả cao, chúng ta cần hoạch định cho mình một kế hoạch, chiến lược rõ ràng. Với sơ đồ tư duy Mindmap sẽ giúp bạn liên kết thông tin, lên ý tưởng một cách nhanh chóng. Vậy cụ thể Mindmap là gì? Cách vẽ sơ đồ Mindmap như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Hoc MMO để có câu trả lời nhé!

Tìm hiểu Mindmap là gì?

Mindmap là gì? Mindmap được hiểu là sơ đồ tư duy khoa học. Đây là một trong những cách trình bày ý tưởng nhưng dưới dạng vẽ sơ đồ vô cùng độc đáo, mới mẻ. Bằng cách liên kết các ý đơn lẻ lại với nhau, sơ đồ này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về một vấn đề lớn. Nhờ đó, bộ não sẽ ghi nhớ các thông tin quan trọng một cách nhanh nhất. 

Tìm hiểu chi tiết sơ đồ Mindmap là gì?
Tìm hiểu chi tiết sơ đồ Mindmap là gì?

Sơ đồ Mindmap được ví như một cái cây gồm một thân lớn. Từ thân đó sẽ tỏa ra nhiều cành nhỏ, từ cành nhỏ lại tỏa ra nhiều nhánh nhỏ hơn. Những đường mũi tên là công cụ chính để liên kết giữa từ khóa trung tâm và các ý tưởng triển khai với nhau. Thông tin được cô đọng một cách tối đa để điền vào sơ đồ, giúp cho việc ghi nhớ các chi tiết dễ dàng hơn. 

Hiện nay, Mindmap ứng dụng rất nhiều trong học tập và công việc. Khi ôn tập để chuẩn bị cho bài kiểm tra cuối kỳ hay thi hết môn học, sơ đồ tư duy sẽ là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn tổng hợp kiến thức. Hay trong trường hợp bạn cần thuyết trình một vấn đề trước lớp học, công ty, Mindmap sẽ giúp kích thích khả năng ghi nhớ của bộ não, từ đó diễn đạt tốt hơn. 

Sơ đồ tư duy Mindmap có gì đặc biệt?

Từ khi mới ra đời, sơ đồ tư duy Mindmap đã chiếm được lòng tin của người dùng và luôn được ưa chuộng. Một số điểm nổi bật sơ đồ này mang lại như sau:

Sơ đồ tư duy Mindmap có những ưu điểm vượt trội
Sơ đồ tư duy Mindmap có những ưu điểm vượt trội
  • Nội dung trọng tâm và nhiều ý nhỏ xung quanh đều được phác họa trên sơ đồ tư duy, giúp người dùng có những hình dung bao quát nhất về bức tranh cần ghi nhớ. Từ đó, thông tin không dài dòng, lan man mà đi vào ý chính quan trọng. 
  • Sơ đồ tư duy Mindmap giúp kích thích khả năng sáng tạo của người dùng và nâng cao năng suất học tập, làm việc. Hãy tưởng tượng, nhìn vào một sơ đồ cô đọng sẽ thú vị hơn rất nhiều so với một quyển sách dày hàng trăm trang.
  • Kí hiệu hình ảnh sống động và màu sắc phong phú giúp tái hiện bức tranh sống động, thú vị. Người dùng có thể thỏa sức sáng tạo những gì mình yêu thích trên sơ đồ ấy để ghi nhớ nhanh nhất. 
  • Mindmap đã được cài đặt trên phần mềm máy tính. Vì vậy, bạn hãy sử dụng phần mềm này để hỗ trợ học tập và quản lý công việc để đem lại hiệu quả tích cực. 

Hướng dẫn vẽ sơ đồ Mindmap hiệu quả nhất

Muốn trở thành người dùng sơ đồ tư duy Mindmap thông thái, bạn cần nắm được một số phương pháp cơ bản. Nếu không biết cách sử dụng, sơ đồ này chỉ càng gây rối hơn và không bao trọn được các ý cần ghi nhớ. Nếu bạn mới làm quen với Mindmap và vẫn còn bỡ ngỡ khi sử dụng thì hãy tham khảo mẹo nhỏ được chúng tôi bật mí dưới đây. 

Khám phá cách vẽ sơ đồ tư duy Mindmap hiệu quả nhất
Khám phá cách vẽ sơ đồ tư duy Mindmap hiệu quả nhất

Xác định từ khóa trọng tâm

Bước đầu tiên và quan trọng nhất quyết định tới hiệu quả của sơ đồ tư duy là xác định từ khóa trọng tâm. Bạn cần hệ thống lại trong đầu xem đối tượng đang hướng đến là ai? cái gì? con gì? Để từ khóa chính sinh động, dễ ghi nhớ hơn, bạn hãy dùng hình ảnh hoặc ký hiệu, màu sắc riêng biệt để thể hiện, tránh gây nhầm lẫn với các mục khác trong sơ đồ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, so với chữ viết thông thường, hình ảnh có tác động mạnh mẽ tới trí não của người sử dụng.

Triển khai tiêu đề phụ

Từ một ý trọng tâm, bạn sẽ triển khai thành các tiêu đề phụ khác nhau. Những tiêu đề này là nhánh cấp 1 trong sơ đồ tư duy Mindmap. Bạn sẽ dùng mũi tên để vẽ tiêu đề phụ tỏa ra các hướng. Bao nhiêu tiêu đề sẽ có bấy nhiêu hướng tương ứng. Mỗi nhánh bạn nên dùng một màu sắc riêng và sáng tạo hình mũi tên để tránh gây nhàm chán. Thay vì mũi tên thẳng thông thường, mũi tên với nhiều hình dáng mới mẻ sẽ tạo được sự thú vị đối với thị giác. 

Vẽ nhánh thông tin cấp 2, cấp 3

Dựa trên các tiêu đề phụ cấp 1, bạn sẽ phân tích và biểu thị trên sơ đồ một cách ngắn gọn, dễ nhớ nhất. Đặc điểm của Mindmap là càng súc tích càng hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên sử dụng chữ viết tắt hoặc ký hiệu. 

Cập nhật phong cách thiết kế

Nếu bạn không thể tự mình sáng tạo ra mô hình tư duy thì có thể tham khảo các mẫu có sẵn. Đừng quên thường xuyên cập nhật những phong cách thiết kế độc đáo trên Google để vận dụng vào sơ đồ Mindmap của mình. 

Với những thông tin trên đây, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Mindmap là gì?” và hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả. Ngay từ hôm nay, hãy ứng dụng mô hình sáng tạo này vào công việc để gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Thu Huyền

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người
Back to top button