Kiến thức khác

First name là gì? Surname name là gì? Last name là gì?

Với những bạn thường xuyên truy cập các website nước ngoài thì đa số đều phải điền các thông tin liên quan. Trong số đó, First name, Last name, Surname và Middle name là những thuật ngữ phổ biến nhất. Tuy nhiên, không ít bạn còn nhầm lẫn cách dùng các thuật ngữ này. Để hiểu rõ First name là gì? Last name là gì cũng như Middle name và Surname thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây mà Hoc MMO chia sẻ nhé.

Tìm hiểu khái niệm First name, Last name, Sure Name

Khi làm CV, đăng ký tài khoản online thì bạn cần điền các thông tin vào form tiếng Anh. Trong số đó, thuật ngữ mà nhiều người thường hay điền nhầm lẫn nhất là First nam, Last name, Surname và Middle name. Để điền những thông tin này một cách chính xác thì trước tiên bạn cần nắm được khái niệm của chúng.

First name là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ Tên chính của một cá nhân. Cái tên này được đặt ngay từ khi sinh ra hoặc trong lễ rửa tội. Tên chính được dùng để xác định giữa tên gọi của các thành viên trong gia đình. Trong nhiều nền văn hóa, thuật ngữ này còn được hiểu là tên đã đặt, xuất hiện đầu tiên ở các nước phương Tây. Vị trí của thuật ngữ này còn phụ thuộc vào nền văn hóa của từng quốc gia.

First name là gì? Surname name là gì? Last name là gì? 1
Hiểu rõ về thuật ngữ Firts name

Last name là gì?

Last name dùng để chỉ Họ của một cá nhân. Nó được dùng chung cho các thành viên trong gia đình hoặc những người trong cùng một họ. Last name đặt sau First Name khi sử dụng ở các quốc gia phương Tây. Tuy nhiên, đối với một số nước châu Á thì Last name đứng trước.

Surname là gì?

Có không ít người cho rằng Surname là tên thật. Tuy nhiên, trong tiếng Anh thì nó chính là Họ. Trong tiếng Việt thì Surname bằng tên thật. Do đó, Surname tương đương với Surname và Family name. Tuy nhiên, khái niệm Surname ít được nhắc tới bởi dễ gây ra sự nhầm lẫn.

Middle name là gì?

Middle name chính là tên đệm hay tên lót trong tiếng Việt. Tên lót đứng sau Họ và đứng trước tên chính. Ví dụ với tên Lê Anh Duệ thì Middle name sẽ là “Anh”, First name là “Duệ” và Last name là “Lê”

Sự khác biệt giữa First name và Last name

Trên thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ First nam và Last name. Cả 2 thuật ngữ này đều có những điểm riêng biệt về mặt định nghĩa cũng như các dùng đối với văn hóa của từng khu vực. Vậy 2 thuật ngữ này khác nhau như thế nào? Muốn hiểu một cách rõ nét và toàn diện cần xét trên khía cạnh định nghĩa, văn hóa và hình thức.

Về mặt định nghĩa

First name: Được hiểu là tên gọi được đặt cho em bé khi mới sinh ra. Nó chính là cái tên chính được ghi trong giấy khai sinh, trong CMND và các giấy tờ tùy thân khác.

Last name: Được hiểu là tên cuối cùng khi viết tên của một người, một cá nhân nào đó. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì Last name chính là Họ. Last name đại diện cho tên gia đình cùng nhiều thành viên khác trong một họ.

So sánh giữa các thuật ngữ
So sánh giữa các thuật ngữ

Về mặt văn hóa

Không ít người cho rằng First name luôn luôn phải đứng sau Last name. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Bởi đặt Tên đứng trước hay sau Họ còn phải xét tới khía cạnh văn hóa. Theo văn hóa Phương Tây thì tên riêng của một người thường đứng đầu tiên. Nó là tên của một cá nhân, tên phổ biến cho các thành viên khác trong gia đình.

Trong khi đó, Last name trong nền văn hóa phương Tây được hiểu là tên gia đình của một cá nhân, dùng chung cho những thành viên khác. Còn trong văn hóa của một số nước châu Á thì tên ở cuối cùng chính là tên của một cá nhân cụ thể. Last name dùng để phân biệt tên của cá nhân với những người khác trong gia đình.

Về mặt hình thức

Xét về mặt hình thức thì First name đa phần là tên của Kitô giáo. Nó được dùng trong những trường hợp thân thiện nhưng không được tính là chính thức. Còn Last name được hiểu là tên gia đình, dùng trong hoàn cảnh chính thức.

Cách điền First name, Last name vào form chuẩn xác nhất

Muốn điền CV hay đăng ký các tài khoản của web nước ngoài thì bạn cần phải nhập thông tin quan trọng như tên tuổi, năm sinh, giới tính,… Với form đăng ký này, bạn cần nhập thông tin họ tên chính xác. Trên thực tế, có nhiều trường hợp để điền họ tên đầy đủ. Dưới đây là một số trường hợp bạn nên biết.

Form đăng ký yêu cầu đầy đủ cả họ, tên đệm và tên chính

Ví dụ: Nếu bạn có họ tên đầy đủ là Lê Anh Duệ thì cần điền chính xác vào form như sau:

  • First Name: Duệ
  • Middle Name: Anh
  • Last Name: Lê

Form đăng ký chỉ chỉ Họ và Tên

Trường hợp trang web này chỉ cung cấp First name, Last name mà không có Middle name thì bạn vẫn phải nhập tên đệm. Nếu bỏ qua Middle name thì họ tên của bạn không trùng với Visa. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc đăng ký các tài khoản khác. Vì vậy, với trường hợp này thì bạn hãy điền như sau:

Điền thông tin vào form chính xác
Điền thông tin vào form chính xác
  • First Name: Anh Duệ
  • Last Name: Lê

Hoặc bạn cũng có thể điền cách khác đối với một số website như sau:

  • First Name: Duệ
  • Last Name: Lê Anh

Trên đây là bài viết giải đáp First name là gì? Last name là gì cũng như cách sự khác nhau giữa những thuật ngữ này. Để đảm bảo điển đầy đủ và chính xác thông tin họ tên cá nhân thì bạn hãy ghi nhớ cách điền form mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhé.

Rate this post

Nam Hà

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người
Back to top button