Kiến thức khác

FileRepMalware là gì? Tại sao bạn nên xóa nó khỏi máy tính ngay?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, những năm gần đây, tội phạm an ninh mạng ngày càng nhiều. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, những phần mềm độc hại được tạo ra nhằm vô hiệu hóa máy tính, đánh cắp thông tin của người dùng và nguy hiểm hơn là đe dọa tới an ninh quốc gia. Vậy FileRepMalware có liên quan gì đến phần mềm độc hại và cụ thể FileRepMalware là gì? Trong bài viết dưới đây, Hoc MMO sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến thuật ngữ này. 

Tìm hiểu FileRepMalware là gì?

FileRepMalware là gì? FileRepMalware được viết đầy đủ là FileRep Malicious Software, có nghĩa là tập tin hay phần mềm có chứa nội dung độc hại. Lần đầu tiên vào năm 1990, nhà khoa học Yisrael Radai đã sử dụng thuật ngữ này. Phần mềm độc hại các hacker chuyên nghiệp tạo ra nhằm tấn công vào máy tính với mục đích xấu. 

FileRepMalware - Phần mềm chứa những nội dung độc hại
FileRepMalware – Phần mềm chứa những nội dung độc hại

Theo một cách ngẫu nhiên, phần mềm này có thể chui vào máy tính khi bạn vô tình tải một hình ảnh, video hoặc tệp dữ liệu không có nguồn gốc rõ ràng. Khi thao tác này được thực hiện thành công cũng là lúc Malware hoạt động, phát tán trên khắp máy tính. Như vậy, chính bạn là người dẫn Malware về “tung hoành” tại máy tính của mình. 

Ngoài ra, một số phần mềm độc hại có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành để chui qua. Vì vậy, để tránh được tình huống này, bạn cần nâng cấp thường xuyên với những bản trình duyệt mới nhất. 

FileRepMalware gồm những loại nào?

FileRepMalware bao gồm nhiều loại khác nhau. Tất cả những loại này đều nhằm mục đích xâm nhập vào máy tính để gây lỗi hoặc gián đoạn hoạt động của máy tính, đánh cắp, xóa dữ liệu, điều khiển máy tính cá nhân. Đây là những phần mềm hoạt động bất hợp pháp, không được sự cho phép của pháp luật. 

FileRepMalware bao gồm nhiều loại khác nhau
FileRepMalware bao gồm nhiều loại khác nhau
  • Virus: Một trong những phần mềm độc hại phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp phải là virus. Tốc độ lây lan của virus rất khủng khiếp và nhanh chóng. Chỉ với một tệp bị nhiễm virus có thể tấn công sang toàn bộ dữ liệu của máy tính và truyền từ máy này sang máy khác.
  • Worm: Khả năng phát triển của worm cũng rất nguy hiểm. Chúng tự nhân bản và làm hư hại các dữ liệu. 
  • Trojan horse: Nếu xét về độ tinh vi thì phần mềm “trojan horse” nằm trong top đầu. Dưới hình thức núp bóng các chương trình an toàn, phần mềm này được cài đặt vào máy tính của bạn sau đó đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.
  • Spyware: Đây là phần mềm gián điệp được các hacker sử dụng để điều khiển hoạt động của các máy tính khác. 
  • Browser hijacker: Khi máy tính của bạn bị phần mềm “browser hijacker” điều khiển, nó sẽ tự động cài đặt thêm các quảng cáo rác, chuyển hướng trang web mới khi bạn đang sử dụng. 
  • Rootkit: Phần mềm này xâm nhập vào máy tính nhằm giành vị trí độc tôn với mục đích phát tán dữ liệu độc hại. 

Lý do nên xóa FileRepMalware khỏi máy tính

Khi chúng ta đã lỡ tải những dữ liệu không an toàn về máy tính làm cho FileRepMalware có điều kiện phát triển thì cần phải xóa ngay những dữ liệu đó. Sở dĩ cần thiết phải làm việc này vì những ảnh hưởng của FileRepMalware không thể lường trước hết được.

Làm gián đoạn hoạt động của máy tính

Tác hại phổ biến mà FileRepMalware gây ra cho hầu hết máy tính chúng tấn công là làm gián đoạn hoạt động. Với các mã độc được tạo ra, chúng sẽ làm chậm kết nối của máy tính. Tốc độ load internet hoặc mở các tệp không được trơn tru, lỗi báo liên tục trên máy tính. Thậm chí, một số trường hợp không tắt hoặc khởi động được máy.

Đánh cắp thông tin

Tội phạm an ninh mạng luôn lợi dụng sơ hở để tấn công vào máy tính của chúng ta bất kỳ lúc nào bằng phần mềm độc hại. Chúng đánh cắp những dữ liệu trong máy và thông tin của người dùng để chuộc lợi cá nhân. Đặc biệt với những thông tin bảo mật quốc gia, hacker luôn tìm mọi cách tấn công vào đây để phá hoại an ninh, độc lập, chủ quyền quốc gia.

Phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính để đánh cắp thông tin
Phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính để đánh cắp thông tin

Chuyển hướng hoạt động của người dùng

Khi đã xâm nhập thành công phần mềm độc hại, hacker sẽ hướng người dùng đến site có chủ đích, những quảng cáo chứa nội dung không hợp pháp. Thực tế là, một số nội dung tuyên truyền của các thế lực phản động, văn hóa phẩm đồi trụy được phát hành rộng rãi trên mạng thông qua phần mềm này. 

Gửi thư giả mạo

Hacker lợi dụng phần mềm độc hại để giành quyền kiểm soát hệ thống máy tính, gửi tin nhắn trên mạng xã hội và Email giả mạo đến nhiều địa chỉ khác. Thủ đoạn này vô cùng tinh vi, xuất hiện ngày càng nhiều những năm gần đây. Không ít người đã bị lợi dụng lòng tin, chiếm đoạt tài sản bởi hành vi này, dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Hy vọng với những thông tin trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được FileRepMalware là gì? Phần mềm độc hại được tạo ra ngày càng tinh vi, chạy ngầm trong máy tính nên rất khó bị phát hiện, gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Vì vậy, trước khi cài đặt bất kỳ một dữ liệu nào, bạn cần thận trọng để đảm bảo an toàn cho máy tính của mình nhé!

Rate this post

Nam Hà

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người
Back to top button