Kiến thức khác

Deadline là gì? Phải làm gì khi chậm deadline? 04/2024

Deadline là gì? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Giúp các bạn có thể thực sự hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của HocMMO nhé.

Deadline là gì?

Deadline chính là thuật ngữ chỉ một thời gian cụ thể phải hoàn thành công việc đã được gia cho. Sử dụng deadline sẽ giúp cho việc quản lý công việc trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo được đúng thời gian hoàn thành kế hoạch.

Deadline là gì?
Deadline là gì?

Các bạn có thể bắt gặp thuật ngữ deadline trong rất nhiều các lĩnh vực và ngành nghề hiện nay. Đây chính là yếu tố thúc đẩy bạn phải luôn cố gắng để hoàn thành công việc đúng thời gian.

Tuy deadline được coi là yếu tố thúc đẩy công việc rất hiệu quả, nhưng ở một khía cạnh khác, nó còn được coi là nỗi ám ảnh của rất nhiều nhân viên. Vì trong đầu lúc nào cũng phải cố gắng để theo đúng tiến độ và họ sợ nhất đó chính là việc trễ deadline.

Tại sao Deadline lại quan trọng như vậy?

Trong quá trình quản lý nhân viên, sẽ có rất nhiều các vấn đề xảy ra. Chính vì thế mà việc sử dụng deadline được coi là yếu tố vô cùng cần thiết, trong việc quản lý công việc và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công việc đã đề ra. Khi bạn quy định thời gian deadline một dự án nào đó cho nhân viên của mình, họ sẽ phải phải biết cách sắp xếp, lên kế hoạch công việc một cách hợp lý để hoàn thành kịp tiến độ công việc được giao. Việc đánh giá nhân viên có thể dựa vào deadline, vì với một nhân viên có năng lực, thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp thì sẽ không bao giờ trễ hẹn deadline. Chắc bạn đã nắm được tầm quan trọng của deadline như thế nào rồi đúng không.

Deadline rất quan trọng trong công việc
Deadline rất quan trọng trong công việc

Phải làm gì khi chậm deadline?

Bạn đã trót chậm deadline công việc mà sếp giao cho mình  rồi, bạn phải xử lý ra sao đây. Đừng quá lo lắng hãy bình tĩnh và tự trấn an tinh thần của mình rằng “ không sao đâu, mọi chuyện rồi sẽ qua thôi” và ngay sau đó hãy áp dụng ngay những cách dưới đây của chúng tôi, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả đấy.

Không ngụy biện bất cứ lý do gì, mà hãy tự thú nhận lỗi của mình

Bạn biết đấy dù sếp của bạn có dễ tính thế nào đi nữa, một khi chỉ cần nghe thấy câu “trễ deadline” là có thể tức giận ngay sau đó. Và sự tức giận sẽ càng tăng lên sau khi nghe những lý do ngụy biện của bạn như hỏng máy tính, nhà em mất điện, gia đình em có việc đột xuất,… Bạn hãy dừng lại ngay, không nên làm như vậy vì sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Hãy thú nhận sự thật với sếp và chấp nhận mọi lời khiển trách, sau đó hãy xin xếp thêm thời gian ngắn để bạn có thành công việc của mình.

Đưa ra một deadline khác ngay sau đó

Việc trễ deadline là lỗi của bạn, hãy cố gắng xin sếp thêm thời gian để đưa ra deadline khác ngay sau đó. Nếu như sếp bạn đồng ý, thì hãy cố gắng đừng để mọi thứ lặp lại một lần nữa. Vì deadline mới sẽ được làm trong thời gian ngắn và gấp rút, nhưng bạn phải đảm bảo cả về chất lượng của nó nữa. Nếu như đúng hẹn và chất lượng không đạt như đúng yêu cầu thì cũng khiến bạn mất điểm trong mắt sếp của mình. 

Đừng đưa ra lý do nguyện biện khi trễ hẹn Deadline
Đừng đưa ra lý do nguyện biện khi trễ hẹn Deadline

Quyết tâm hoàn thành deadline đã được giao

Khi bạn đã có cơ hội sửa chữa lỗi lầm của mình, thì đây là khoảng thời gian bạn cần tập trung cao độ vào deadline mới này. Nên tắt toàn bộ những ứng dụng trên điện thoại, nói không với các trang mạng xã hội, nói chuyện với bạn bè,… Chỉ có bạn và chiếc máy tính với các file công việc mà thôi. Ngoài việc ăn uống hay vệ sinh cá nhân ra, thì bạn không nên xa rời chiếc máy tính của mình, mà hãy cố thật nhanh để có thời gian chạy deadline theo đúng như kế hoạch mà sếp đã giao cho mình. Biết đâu bạn lại hoàn thành sớm hơn deadline mà sếp đã giao cho, và lấy lại được sự chuyện nghiệp của bạn với công việc trong mắt của sếp.

Tự hứa với bản thân tuyệt đối không trễ deadline lần thứ hai

Sau lần thứ nhất trễ deadline chắc đây sẽ là bài học mà bạn nhớ mãi không thể quên được. Đừng để sếp của bạn nghĩ rằng, nếu bạn có lần đầu tiên thì sẽ có lần thứ hai. Bạn phải chứng minh bằng chính hành động của mình để đập tan cái suy nghĩ đấy của sếp mình. Bằng việc tự hứa và răn đe bản thân không để sự việc này lặp lại một lần nữa, là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra nó còn giúp bạn lấy lại hình ảnh một nhân viên gương mẫu, chuyên nghiệp và có trách nhiệm với công việc được giao. Hãy tự đưa ra những hình phạt cho chính mình, để từ đó bạn sẽ không bao giờ dám trễ deadline nữa.

Đôi khi công việc quá nhiều, và có rất nhiều thứ cần phải làm khiến bạn sẽ quên đi một số những deadline. Hãy tự sắp xếp lại công việc của mình một cách khoa học nhất, để có thể chia ra những thời gian cụ thể cho từng deadline khác nhau. Nhằm hoàn thành tốt và đúng thời gian deadline bạn nhé.

Bài viết deadline là gì? đến đây là kết thúc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, sẽ giúp các bạn hiểu thêm về deadline và cách xử lý khi bạn đã trót chậm deadline. Chúc các bạn luôn hoàn thành tốt công việc được giao đúng deadline nhé.

Rate this post

Thu Huyền

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người
Back to top button