Kiến thức khác

[CHIA SẺ] Địa chỉ thư điện tử là gì? Email là gì?

Trước kia, người dân Việt Nam khi muốn thông tin đến những người ở xa hay viết thư tay. Và họ phải chờ đợi một khoảng thời gian dài mới nhận được phản hồi. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta có thể gửi và nhận thư nhanh chóng tại bất kỳ thời điểm nào bằng dịch vụ email. Vậy Email là gì? địa chỉ thư điện tử là gì? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cụ thể trong bài viết này nhé!

Email (thư điện tử) là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về địa chỉ thư điện tử là gì hãy cùng chúng tôi nhận biết khái niệm Email để tránh không bị nhầm lẫn giữa hai định nghĩa này nhé!

Email (thư điện tử) là một trong những phương thức trao đổi tin nhắn trực tuyến giữa những người sử dụng các thiết bị internet. Thay vì phải viết thư tay như trước kia, giờ đây khi có vấn đề trao đổi bằng văn bản bạn chỉ cần soạn mail và gửi cho người nhận là được. Trong thập niên 60, người ta đã biết đến về thư điện tử nhưng sử dụng vẫn còn hạn chế. Mãi đến năm 1970, thư điện tử trở nên thông dụng. Nó có dạng như ngày nay và được mọi người gọi tắt là email. 

Email ngày càng trở nên phổ biến hơn
Email ngày càng trở nên phổ biến hơn

Trước kia, một số hệ thống thư điện tử yêu cầu người gửi và nhận đều phải sử dụng trong cùng một thời điểm hay nói cách khác là trực tuyến. Tuy nhiên, đến nay hệ thống thư điện tử đã được cải tiến với mô hình lưu và chuyển tiếp. Do đó, người dùng không cần phải bắt buộc đang trực tuyến cùng lúc. Mà đến một thời điểm nào đó khi được kết nối internet là họ gửi và nhận được thư.

Lý do sử dụng thư điện tử

Có rất nhiều lý do để thư điện tử ( Email) phổ biến đến như vậy, cụ thể phải kể đến một số yếu tố sau:

  • Về Tốc độ: Như đã nói ở trên, việc truyền tải Email chỉ mất khoảng vài giây đến vài phút nếu như gặp sự cố nghẽn mạng. So với trước kia, viết thư tay phải mất vài ngày mới nhận được phản hồi. Đây là một trong những lý do khiến thư điện tử phổ biến đến vậy.
  • Thuận tiện trong những trường hợp khẩn cấp, tiết kiệm khá nhiều thời gian.
  • Có thể đính kèm tệp tin: Khi soạn văn bản, nếu có nhu cầu đính kèm file hình ảnh, âm thanh, tài liệu…thì sử dụng chức năng này của thư điện tử sẽ rất thuận tiện.
Email cho phép thêm tệp đính kèm
Email cho phép thêm tệp đính kèm

  • Dễ dàng truy cập: Tài khoản email không chỉ chứa những tin nhắn mà còn chứa rất nhiều tệp quan trọng khác. Vì thế, sử dụng email giúp bạn lưu trữ được những thông tin này để khi cần có thể xem lại.
  • Dễ dàng tạo bản ghi hoặc lưu trữ lại khi cần thiết.
  • Thư điện tử không giới hạn số ký tự trong một mail. Do đó bạn có thể viết hết những gì cần nói để gửi cho người nhận bất kể thời gian nào.
  • Sử dụng miễn phí: Cho dù bạn viết thư tay, nhắn tin hay gọi điện trực tiếp cho người nhận thì cũng phải mất phí. Tuy nhiên, với email bạn chỉ cần có mạng internet là có thể sử dụng thoải mái mà không lo về phí.
  • Tính năng bảo mật cao: Thư điện tử tạo ra những quyền riêng tư và có tính năng bảo mật cao. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm mail gửi đi sẽ đúng với địa chỉ cần nhận.

Với những tính năng vượt trội kể trên mà email trở nên thông dụng và phổ biến hơn đối với người dùng.

Địa chỉ thư điện tử là gì?

Câu hỏi địa chỉ thư điện tử là gì được rất nhiều người quan tâm. Bởi có nhiều người thường nhầm lẫn giữa hộp thư điện tử và địa chỉ thư.

Theo điều 3 bộ luật an toàn thông tin mạng năm 2015 thì địa chỉ thư điện tử là địa chỉ mà chúng ta sử dụng để gửi hoặc nhận thông trên mạng xã hội. Nó bao gồm địa chỉ thư điện tử, địa chỉ internet, số điện thoại và những hình thức tương tự khác.

Địa chỉ thư điện tử
Địa chỉ thư điện tử

Nói một cách dễ hiểu thì địa chỉ thư điện tử là địa chỉ có trên một máy chủ để lưu hộp thư nào để người dùng có thể từ gửi và nhận thông tin đến địa chỉ đó. Nó giống như địa chỉ nhà của bạn vậy đó.

Một địa chỉ thư điện tử sẽ gồm hai thành phần chính. Đó là tên người dùng và tên miền do nhà cung cấp dịch vụ email yêu cầu. Giữa hai thành phần này được ngăn cách với nhau bằng chữ @. Ví dụ: [email protected].

Địa chỉ thư điện tử là duy nhất trên toàn cầu

Như đã trình bày ở trên mỗi địa chỉ thư điện tử được chia làm hai phần là < Tên đăng nhập > @ < Tên máy chủ lưu hộp thư >. Trong đó thì phần tên miền do nhà phát triển dịch vụ cung cấp thì có thể dùng chung cho rất nhiều người.

Còn đối với phần tên đăng nhập thì chỉ dành riêng cho một người duy nhất. Mỗi tài khoản chỉ được sử dụng đúng tên chính chủ của mình để đăng nhập vào mail.

Trong quá trình đăng ký bạn sẽ nhận thấy rõ điều này. Nếu như có một ai đó đã lấy tên đăng nhập trùng với tên bạn định lấy thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn sử dụng tên khác. Và mỗi tên không được trùng nhau, chúng là duy nhất trên toàn cầu. Việc làm này giúp bảo mật thông tin dễ dàng hơn.

Trên đây chúng tôi vừa giải thích cho các bạn hiểu địa chỉ thư điện tử là gì. Hy vọng bạn không bị nhầm lẫn với hộp thư điện tử. Chúc bạn online vui vẻ!

Rate this post

Thu Huyền

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button