Kiến thức khác

Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ blockchain 4.0

Blockchain là một trong những công nghệ đang rất hot hiện nay. Nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như phần mềm, ứng dụng, nhưng ứng dụng lớn nhất của nó là đối với tiền điện tử. Nó là nền tảng để xây dựng lên Bitcoin, và Ethereum, cũng như tất cả cá đồng tiền ảo hiện nay. Vậy thực sự thì Blockchain là gì? bạn đã thực sự hiểu đúng về nó chưa. Hãy cùng Tiền Ảo Center khám phá qua bài viết này nhé.

Cho đến nay người ta vẫn cho rằng tiền ảo là một bong bóng, giống như bong bóng hoa tulip đã xảy ra vào khoảng thời gian 1636 – 1637. Mặc dù thế giới đã công nhận về những gì mà Blockchain đã đem lại và đó là đột phá về công nghệ, nhưng bên cạnh đó cũng không ít người vẫn hoài nghi về nó. Ví dụ điển hình là ngân hàng nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới JP Morgan ban đầu cực lực phản đổi Bitcoin khiến nhiều người đầu tư vào đồng tiền này lo lắng nhưng mới đây JP Morgan cùng với nhiều ngân hàng khác đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ Blockchain vào hệ thống của mình.

Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain hay còn gọi là chuỗi khối, là một cơ sở dữ liệu phân cấp, để lưu trữ thông tin nhưng được mã hóa kỹ thuật số trong đó bao gồm toàn bộ các thông tin về dữ liệu giao dịch thời gian khởi tạo

Blockchain được thiết kế với cơ chế đặc biệt có khả năng chống được sự thay đổi dữ liệu. Nó giống như là sổ cái được chia set cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều đó cho thấy rằng, trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Tất cả các bản sao này sẽ được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào Blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Người đào có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tính toán tinh vi, với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, sẽ loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, từ đó tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định, cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Trong cuốn sách Blockchain Revolution (2016), Don & Alex Tapscott đã nhận định rằng: “Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ có giá trị”.

Tìm hiểu về công nghệ blockchain 4.0

blockchain 4.0

Blockchain là công nghệ đứng đằng sau sự thành công của Bitcoin từ lúc nó ra đời đến nay người ta chia nó thành 3 version là:

  • Version 1.0 – Currencies: ứng dụng vào tiền tiền điện tử kỹ thuật số .
  • Version 2.0 – Contracts: ứng dụng xử lý trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.
  • Version 3.0 – Organizing Activity: ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực khác.
  • Version 4.0 : đang có dự án update về công nghệ cách mạng 4.0 này đó là Seele.

Bitcoin được giới thiệu đến thế giới từ năm 2009, đây được coi là phiên bản 1.0. Đến năm 2013 Ethereum ra đời, với việc sử lý các hợp đồng thông minh, và đây được xem như là blockchain 2.0. Tiếp đến năm 2017 các đồng tiền ảo như EOS, DFINITY, … ra đời, nó đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ và được xem là phiên bản tiếp theo 3.0. Vào năm 2018 có một phiên bản mới hoàn thiện hơn với dự án mang tên Seele đánh dấu phiên bản 4.0 ra đời.

cách hoạt động của blockchain

Vì Blockchain 4.0 chưa được xác định rõ vì vậy mình sẽ giới thiệu sự đột phá của giải pháp này trong bài viết Seele là gì ? ưu điểm của blockchain 4.0 mang lại cho người dùng.

Một số thuật ngữ trong blockchain

Smart Contract

Hay dịch ra là hợp đồng thông minh, là một trong những ứng dụng tiêu biểu mà Blockchain có thể mang lại khi ứng dụng nền tảng Blockchain. Khi đó các giao dịch được tiến hành theo các thỏa thuận của máy tính và không thể bị can thiệp từ bên ngoài. Smart contract được mã hóa dưới dạng ngôn ngữ máy tính, và sẽ được thực hiện khi cả hai bên đã đồng ý các điều khoản của hợp đồng. Một tính năng rất được yêu thích nữa là bạn hoàn toàn có thể thực hiện một hợp đồng ẩn danh, không thể truy xuất ra thông tin của người giao dịch. Nghe cũng thú ví đó chứ đúng không nào.

Proof of Work

proof of work

Đây là một thuật ngữ giúp các thợ mỏ có thể đào các đồng tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ Blockchain, hệ thống Blockchain không thể bị đánh lừa và tự động lựa chọn các phương án tối ưu nhất cho việc trao thưởng.

Bitcoin

Blockchain

Đây là đồng tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thế giới nó hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain để lưu trữ và xác thực thông tin trước đây bạn cần 10 phút để xác nhận giao dịch nhưng hiện nay nó đã lên con số là 25.

Những khối block này nó sẽ có nhiệm vụ lưu trữ lại toàn bộ thông tin của hợp đồng thanh toán như thời gian giao dịch, số lượng địa chỉ các hợp đồng giao dịch và đặc biệt là bất cứ ai cũng có thể xem giao dịch công khai, nhưng sẽ không thể biết được thật sự ai là người thực hiện giao dịch này. Đây được gọi là tính ẩn danh giúp Bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử khác trở nên an toàn hơn.

Decentralized

Decentralized

Đây là tính phi tập trung của dữ liệu, các block sẽ được lưu trữ phân tán ở rất nhiều máy tính khác nhau, nó đóng vai trò như một mắt xích, và chính việc này dẫn đến việc rất khó thay đổi dữ liệu.

Ethereum

Ethereum

Ethereum là đồng tiền điện tử được xem như là Version 2 của Bitcoin với tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn cũng như tính phi tập trung của dữ liệu Ethereum hiện nay được xem như là đồng tiền có tiềm năng phát triển hàng đầu hiện nay.

Ethereum là đồng tiền điện tử được xem như là phiên bản 2 của Bitcoin. Với tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn cũng như tính phi tập trung của dữ liệu hiện nay. Ethereum được coi như là đồng tiền có tiềm năng phát triển nhất hiện nay.

Genesis Block

Đây là khối nguyên thủy đầu tiên trên Blockchain, block đầu tiên này thuộc về một người sáng lập ẩn danh tên là Satoshi Nakamoto viên block này chứa 50 BTC.

Hashes

Các chuỗi khối trong blockchain được kết nối với nhau thông qua các đoạn mã Hashes và cứ sau mỗi 10 phút các đoạn mã này sẽ được máy tính giải ra và sinh ra 25 Hashes. Những đoạn mã này chỉ có thể giải một chiều và không thể làm điều ngược lại.


Như vậy là qua bài viết này, mình đã giới thiệu cho các bạn khái niệm cơ bản của Blockchain là gì và những ứng dụng của nó đối với tiền điện tử. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp các bạn hình dung ra nó, và hiểu hơn quy trình hoạt động của nó. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào các bạn hãy comment bên dưới, mình sẽ trả lời nếu trong tầm hiểu biết.

Rate this post

Thu Huyền

Là một người đam mê công nghệ và thích chia sẻ những hiểu biết của mình đến mọi người. Hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ có ích đến mọi người
Back to top button